ติดต่อ-สอบถาม 0800613612

เทคนิคการสร้างคอนเทนต์ให้มียอด Engagement

รู้หรือไม่ ? ว่ายอด Engagement ไม่ได้ดูจากยอดการกดถูกใจ, คอมเมนต์หรือยอดแชร์เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นนะคะ

เพราะจริงๆ เเล้วยอด Engagement คือ การที่กลุ่มเป้าหมายมีส่วนร่วมกับงานของเรา ไม่ว่าจะการหยุดอ่านบทความ หรือหยุดอ่านคอนเทนต์ ค่ะ เราสามารถดูได้จากอินไซด์หลังบ้านนะคะ

แล้วเขียนคอนเทนต์อย่างไรล่ะ ให้ยอด Engagement ดี มาดูกันค่ะ

1. สร้างคอนเทนต์คุณภาพ มีความรู้

เพราะการนำเสนอคอนเทนต์ที่มีความรู้มักได้ผลตอบรับเป็นไปในทิศทางที่ดี ถึงเเม้เพจจะยังไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนัก หากใครที่กำลังเริ่มต้นใหม่ๆ อาจจะเริ่มจากการทำคอนเทนต์ที่สอดแทรกเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ไปด้วยก็จะดีค่ะ เพราะจะทำให้คนอ่าน อ่านแล้วเกิดประโยชน์จึงมีความรู้สึกอยากแชร์และมีส่วนร่วมกับเรามากขึ้น

.

2. ทำคอนเทนต์ในลักษณะของ Photo Album ค่ะ

การนำเสนอคอนเทนต์ในรูปแบบรูปภาพ มักจะได้รับความนิยมมากกว่าข้อความธรรมดา อาจด้วยเหตุผลเพราะ เข้าใจเเละสามารถย่อยได้ง่ายกว่า อ่านง่าย เข้าใจง่าย ไม่ต้องตีความเยอะค่ะ

.

3. Video Content ช่วยดึงยอดได้ดี

เพราะกระเเสวิดีโอปีนี้มาเเรงมาก โดยเฉพาะของเทรนด์วิดีโอสั้น ข้อดีของการนำเสนอแบบนี้คือ เราสามารถเล่าเรื่องราวได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ภาพ เสียง อารมณ์ การเคลื่อนไหวต่างๆ  คอนเทนต์จึงสามารถเข้าไปถึงอารมณ์ของคนดูได้ง่ายกว่าแบบอื่นๆ แต่ความยากก็คือความคิดสร้างสรรค์ ทำยังไง ให้คนดูเเล้วดูไปจนจบค่ะ

.

4. สร้างคอนเทนต์แบบทิ้งคำถามปลายเปิด

ในบางโพสต์เราสามารถเลือกใช้วิธีนี้ได้ เพื่อเปิดโอกาสให้กับลูกเพจ สามารถเป็นส่วนหนึ่งของโพสต์เราได้ เช่น ชวนมาแชร์ รู้หรือไม่ โหวตหน่อย คุณอยู่ทีมไหน

.

5. ติดตามเทรนด์แบบ Realtime

จะเรียกว่าเกาะกระเเสก็ไม่ผิดค่ะ เพราะการทำ Realtime Content จะช่วยสร้าง Awareness & Engagement ได้เป็นอย่างดีเลย โดยเราต้องพยายามเกาะติดทุกเทรนด์ Realtime และหาจุดเชื่อมโยงระหว่างกระเเสกับเพจเราให้ได้ แต่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก ถ้าทำอะไรผิดไปสักนิดอาจจะโดนมองว่าโหนกระแส เเละจบด้วยโดยดราม่าตีกลับได้ค่ะ

อ้างอิง : www.rainmaker.in.th

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook